Trời lạnh hay bị chảy máu mũi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Trời lạnh hay bị chảy máu mũi là hiện tượng thường xảy ra đối với rất nhiều người mỗi khi thời tiết thay đổi đặc biệt là khi trời chuyển lạnh hanh khô như mùa đông của miền bắc.

Vì sao trời lạnh hỉ mũi ra máu?

Do thời tiết hanh khô cùng độ ẩm không khí thấp đây là thời điểm xảy ra hiện tượng “chảy máu cam” và mọi đối thượng, mọi lứa tuổi, nhất là trẻ em do niêm mạc mũi mỏng, người trên 40 tuổi do sức đàn hồi thành mạch kém là những người dễ bị nhất.

Nguyên nhân chủ yếu chính là do thời tiết khô hanh dẫn đến mũi quá khô cùng các mao mạch bị co lại và có thể gây xuất huyết chảy máu.

Do thời tiết thất thường còn ảnh hưởng đến sức khoẻ khi có rất nhiều điều kiện thuận lợi dẫn đến tăng huyết áp, dị ứng, rối loạn vận mạch… làm nứt nẻ niêm mạc hốc mũi gây chảy máu cam. Ngoài ra những thói quen xấu thông thường (ngoáy mũi), không khí khô quá cũng có thể gây chảy máu cam.

Cách phòng tránh chảy máu cam khi trời lạnh

Khi trời lạnh bạn cần lưu ý giữ độ ẩm cho mũi bằng cách xịt nước biển hoặc nhỏ nước muối sinh lý. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng điều hòa, các loại máy máy sưởi, chăn điện,..: do các sản phẩm này làm khô không khí thì bạn cần có máy tạo ẩm hoặc đặt chậu nước lớn gần điều hòa, đồng thời uống nhiều nước ấm.

Bạn cần bỏ thói quen ngoáy mũi bởi nó rất dễ gây ra hiện tượng chảy máu mũi. Không nên bôi các loại thuốc, kem khi chưa được sự đồng ý của Bác Sĩ.

Bạn cần giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, vệ sinh phòng ở và thường xuyên cắt móng tay.

Đối với ngày lạnh bạn lên bổ sung các loại vitamin C, rau quả tươi, uống nhiều nước vì có thể ngừa chảy máu cam thông thường.

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm giữ ấm như khi đi ra ngoài bạn nên mặc ấm, đeo khẩu trang để tránh khói bụi cùng thời tiết ảnh hưởng đến mũi.

Phương pháp xử lý khi bị chảy máu mũi

Khi bị chảy máu mũi bạn cần nghiêng đầu về phía trước không nên cúi hẳn đầu xuống vì như vậy máu sẽ chảy nhiều hơn. Bạn không lên ngẩng đầu quá cao hoặc ngửa đầu về phần sau bởi điều này khiến cho máu sẽ bị chảy ngược lại dạ dày gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Bạn hãy dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi, bạn có thể ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi khoảng 5 – 10 phút. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh như thế máu sẽ ngừng chảy.

Nếu máu mũi của bạn vẫn tiếp tục chảy bạn hãy dùng một tấm bông gòn được tẩm ướt dài khoảng 2 – 3cm đặt vào mũi. Khi đặt bông gòn vào thì bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy bạn cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận.

Sau 15 phút không cầm máu được thì bạn tốt nhất nên đưa người bệnh vào bệnh viện. Khi bạn bị chảy máu cam và cảm thấy đau ở vùng xoang, hai bên cánh mũi, trán, hốc mắt thì bạn lên đi bệnh viện để chụp chiếu đến đoán bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *