Khái niệm ATM?Đồng hồ chống nước 3ATM là gì? Các mức độ chống nước của đồng hồ

Khái niệm ATM

ATM là viết tắt của từ “ATMOSTPHERES” là một đơn vị đo lường áp suất phổ biến hiện nay. Ngoài “ATM” ra còn có đơn vị “BAR” cũng dùng để đo áp suất. Ta có 1 ATM = 1 BAR và nó chịu được độ sâu là khoảng 10 mét.

Vậy nên:
3ATM = 30M = 3BAR
5ATM = 50M = 5BAR
10ATM = 100M = 10BAR

Đồng hồ chống nước 3ATM là gì?

Đồng hồ chống nước 3ATM là tất cả đồng hồ có chỉ số chịu nước 3ATM (30m), đáp ứng được các tiêu chuẩn về chịu nước khi tiếp xúc với không khí ẩm thường ngày, chịu được nước khi rửa tay. Nói ngắn gọn, đồng hồ 3ATM là đồng hồ chống nước nhưng mức chống nước thấp, theo nhiều hãng khuyến cáo (đặc biệt là đồng hồ siêu mỏng dưới 8 mm) tốt nhất là không nên để chúng tiếp xúc với nước.

Để biết đồng hồ có chỉ số chịu nước là bao nhiêu ATM, bạn có thể tìm trên mặt số hoặc ở trên nắp đáy. Tùy theo đồng hồ, đơn vị có thể thay đổi, thường dùng có 3ATM = 30m = 3BAR = 100ft.

Vậy Đồng Hồ Chống Nước 3ATM Tức Là Có Thể Lặn Sâu 30M ?

Điều này HOÀN TOÀN SAI !
Về kĩ thuật, 30M nhằm nói rằng đồng hồ của bạn vẫn hoạt động dưới áp lực 3PAR hay 30M độ sâu của nước (hoàn toàn tĩnh). Và quan trọng nhất, đây là ĐIỂM CHẾT của đồng hồ.

Trên thực tế, môi trường nước ở biển hay bể bơi khắc nghiệt hơn rất nhiều so với phòng thí nghiệm. Việc nước tĩnh và nước động thôi đã đem tới kết quả khác nhau tới kinh ngạc.

Tại sao đồng hồ chống nước 3ATM không tắm được?

Do ở phần trên chúng ta đã biết câu trả lời cho việc đồng hồ 3ATM có tắm được không là KHÔNG, để lý giải nguyên nhân, ta phải truy tra đến cấu tạo của vỏ đồng hồ. Chủ yếu là do chúng có ít lớp ron cao su niêm phong hoặc ron rất mỏng nên khả năng chống nước kém.  Đồng hồ chống nước 3ATM thường mỏng, núm nhỏ, nên thường chỉ trang bị 2-3 ron cao su, 1 cái ở đáy, 1-2 cái ở núm, đồng hồ càng mỏng/nhỏ ron cũng càng mỏng/nhỏ. Do đó, chúng có khả năng chống nước yếu, không chịu được nước có áp suất lớn (tắm bồn, ngâm lâu) hoặc các tia nước nhỏ nhưng mạnh (vòi sen, mưa lớn)…

Ron cao su là đai màu đen, thường bọc vòng quanh nắp đáy và đặt trong núm chỉnh.

Ron cao su (hoặc nhựa, chất dẻo) là linh kiện quan trọng nhất mang đến khả năng chống thấm nước của đồng hồ, chúng bịt kín các khe hở của phần vỏ, ngăn không cho nước vào trong bộ máy. Thường thì càng nhiều ron (đòi hỏi trình độ sản xuất rất cao), đồng hồ thường chống nước càng tốt.

Đồng hồ chống nước 3ATM chống nước như thế nào?

Theo tiêu chuẩn, đồng hồ chống nước 3 ATM có thể đeo khi rửa tay, chống ẩm không khí hằng ngày với điều kiện núm chỉnh luôn đóng kín và phần vỏ, kính không có sự hư hại nào.

Hãy nhớ, sau khi điều chỉnh thời gian bạn phải luôn ấn kín núm chỉnh lại như cũ. Tuyệt đối không được kéo rút nút hoặc bấm bất cứ nút khi đồng hồ đang tiếp xúc nước, độ ẩm cao.

Cuối cùng, đừng để cho đồng hồ chống nước 3ATM hay bất cứ đồng hồ chống nước nào tiếp xúc với các loại mỹ phẩm, dầu, dung môi vì các thành phần dầu khoáng, dầu thực vật, benzene, toluene … sẽ gây trương nở cao su từ đó hủy hoại khả năng chống nước của đồng hồ.

Đồng hồ 3ATM không tắm được nhưng vẫn có thể chịu nước khi tiếp xúc với không khí ẩm thường ngày, chịu được nước khi rửa tay hoặc các “rủi ro” bất ngờ như bị ly nước đổ lên, mưa lâm râm.

Đồng hồ chống nước 3ATM bị vào nước có được bảo hành không?

KHÔNG vì gần như không thể xác định việc để đồng hồ vào nước là do lỗi người dùng hay do lỗi kỹ thuật.

Bởi thế, bạn nên ưu tiên mua đồng hồ chống nước 3ATM của một nhà sản xuất có tên tuổi từ Nhật Bản, Thụy Sĩ (họ nổi tiếng là “cho dư” khả năng chống nước thực tế so với chỉ số công bố).

Lưu ý rất quan trọng khi sdụng đồng hdưới nước

Cho dù bạn sở hữu một chiếc đồng hồ đắt tiền được trang bị khả năng chống nước/kháng nước siêu việt thì việc sử dụng đúng cách, đúng nơi sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của đồng hồ lên rất nhiều.
Mình xin đưa ra 4 lưu ý dưới đây
1. Luôn chắc chắn rằng chốt đồng hồ được khóa khi tiếp xúc với nước
2. Sau khi tiếp xúc với nước muối / nước biển – luôn luôn lau khô và vệ sinh đồng hồ
3. Không sử dụng đồng hồ ở nơi nhiệt độ cao. Lúc này doăng cao su sẽ không còn nguyên trạng do hiện tượng dãn nở khi gặp nhiệt độ.
4. Không sử dụng các phím bấm, nút bấm chức năng khi đồng hồ đang tiếp xúc với nước.

Qua bài viết  này bạn đọc có thể hiểu thêm về ATM và có thể chọn cho mình chiếc đồng hồ phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *